Chính sách tái sử dụng vốn khi đầu tư EB-5

happy eb5 investor daughter
Theo Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ, nhà đầu tư có thể tái sử dụng vốn vào dự án bất động sản hoặc trái phiếu đô thị phát hành mới.

Khi tham gia chương trình EB-5, các nhà đầu tư Việt Nam chủ yếu quan tâm đến 2 mục tiêu chính là đạt thẻ xanh và được hoàn vốn sau 5 năm. Tuy nhiên, việc tồn động visa khiến việc hoàn vốn kéo dài hơn, có khi lên đến 7 năm. Khi đó, các nhà đầu tư thường nghĩ đến phương án tái sử dụng vốn.

Việc tái sử dụng vốn là tái đầu tư toàn bộ hoặc một phần vốn sau khi hoàn trả hoặc xử lý khoản đầu tư EB-5 ban đầu. Khái niệm tái sử dụng vốn hiện đã được đưa vào sổ tay chính sách của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), hướng đến các nhà đầu tư nhập cư chưa hoàn thành thời gian cư trú có điều kiện hai năm trước khi khoản đầu tư EB-5 ban đầu được hoàn trả.

Nhà đầu tư có thể tái sử dụng vốn EB-5.

Tại sao cần tái sử dụng vốn EB-5?

Bộ Luật Nhập cư và Quốc tịch Mỹ quy định, số lượng thị thực EB-5 có thể được cấp hàng năm là 10.000 và mỗi quốc gia không quá 7%. Con số này bao gồm cả nhà đầu tư chính và vợ, chồng cũng như con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi.

Khi số lượng đơn xin thị thực của một nước chạm ngưỡng quy định, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đặt ra một ngày ngừng cấp thị thực EB-5 cho người nhập cư từ quốc gia đó.

Theo thống kê, phần lớn người xin thị thực EB-5 hàng năm đến từ Trung Quốc và ngày càng gia tăng ở các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Điều này khiến hồ sơ bị tồn đọng, việc hoàn vốn sẽ diễn ra lâu hơn.

Theo Sổ tay chính sách của USCIS, các nhà đầu tư nhập cư này sẽ phải tiếp tục duy trì tính rủi ro đối với khoản vốn của họ bằng cách giao cho một doanh nghiệp thương mại mới đủ điều kiện tái đầu tư vốn này.

Việc tái đầu tư sẽ giúp khách hàng tránh rủi ro trong thời gian đợi hoàn thành hồ sơ EB-5.

Chính sách tái sử dụng vốn EB-5 của USCIS

Sổ tay chính sách của USCIS nêu rõ, việc tái sử dụng vốn sau khi đáp ứng yêu cầu tạo việc làm đều phải có ba thành phần rủi ro. Nhà đầu tư nhập cư phải duy trì tính rủi ro trên một khoản vốn theo yêu cầu nhằm tạo ra lợi nhuận; có rủi ro thua lỗ và cơ hội lợi nhuận và phải có hoạt động kinh doanh thực sự.

Cụ thể, nhà đầu tư có thể tái sử dụng vốn vào dự án bất động sản hoặc trái phiếu đô thị phát hành mới như chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Theo đại diện Công ty đầu tư CanAm Enterprises, việc tái sử dụng vốn vào tài sản bất động sản có nhiều hình thức như các khoản vay cầu nối ngắn hạn; hợp đồng nợ dài hạn hoặc đầu tư vốn cổ phần. Mỗi lựa chọn này đều có yêu cầu về thời gian khóa vốn nên nhà đầu tư cần xem xét khung thời gian tương ứng với thời gian tái sử dụng vốn.

“Đầu tư bất động sản cũng có thể mang lại lợi suất cao hơn tuy nhiên chúng cũng có rủi ro tương đương. Điều quan trọng là các nhà đầu tư EB-5 phải đánh giá kỹ lưỡng”, vị đại diện cho biết.

Vị này nói thêm, việc các trung tâm vùng EB-5 tái sử dụng vốn của các nhà đầu tư vào một dự án EB-5 khác trong vòng 5-7 năm với chi phí do các nhà đầu tư chịu cũng có thể là hoạt động sinh lời; tuy nhiên, hình thức này không bắt buộc theo hướng dẫn của USCIS.

Bên cạnh đó, trái phiếu đô thị là một phương thức tái sử dụng vốn được phép theo quy định của USCIS. Trái phiếu đô thị được phát hành bởi chính quyền địa phương, vùng lãnh thổ hoặc các cơ quan có quyền. Sản phẩm này thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án công, bao gồm trường học, sân bay, đường xá, tiện ích và các hoạt động sửa chữa liên quan đến cơ sở hạ tầng khác.

“Mặc dù lợi suất mang lại thấp hơn so với đầu tư bất động sản truyền thống, trái phiếu đô thị có xu hướng chứa ít rủi ro kinh tế hơn và thường có tính thanh khoản cao hơn, do đó sẽ phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn bảo toàn vốn và hoàn trả vốn ngay sau khi họ đáp ứng các yêu cầu của chương trình EB-5”, đại diện CanAm Enterprises nhấn mạnh.

Lựa chọn đơn vị tái đầu tư

Việc tái sử dụng vốn thường được thực hiện thông qua một doanh nghiệp thương mại mới đủ điều kiện. Vì vậy, các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và chọn đối tác uy tín để tránh rủi ro.

Với gần 30 hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, Công ty đầu tư CanAm Enterprises đã giúp nhiều khách hàng tái sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Công ty hợp tác chặt chẽ với các cố vấn di trú và cố vấn đầu tư có kinh nghiệm để xác định và xây dựng nền tảng tái sử dụng vốn an toàn, mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Nếu không tái đầu tư sau khi xử lý khoản đầu tư EB-5 ban đầu, CanAm sẽ giúp khách hàng rút vốn và nhận lại khoản vốn đó. Còn với người muốn tái đầu tư, công ty sẽ giới thiệu các loại trái phiếu đô thị phát hành mới phù hợp.

“Với các nhà tái đầu tư ưa thích lợi nhuận cao hơn, chúng tôi sẽ đưa ra những cơ hội đầu tư vào các khoản vay hỗn hợp có tính an toàn, được cấp cho các đơn vị phát triển bất động sản đủ điều kiện hoặc các dịch vụ đầu tư bất động sản vốn ưu tiên dài hạn, tùy thuộc vào thời gian tái đầu tư của cá nhân nhà đầu tư”, ông Tom Rosenfeld, Chủ tịch và CEO của CanAm Enterprises cho biết.

Theo vị đại diện, CanAm có thể linh hoạt cung cấp các khoản đầu tư tái sử dụng vốn khác khi USCIS cung cấp thêm hướng dẫn chính sách về những hình thức được phép để đáp ứng các yêu cầu tái sử dụng vốn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tất cả các thay đổi, cập nhật về luật pháp và chính sách, nhằm đảm bảo thông tin cho các chiến lược tái sử dụng vốn trong tương lai. Công ty sẽ cung cấp các lựa chọn đầu tư tái sử dụng vốn phù hợp và an toàn cho các nhà đầu tư”, lãnh đạo CanAm nhấn mạnh.

Tâm Anh

Về CanAm Enterprises

Với 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm nguồn cung ứng, thực hiện thẩm định và thúc đẩy đầu tư liên quan đến nhập cư vào Hoa Kỳ cũng như Canada, CanAm đã gặt hái được rất nhiều thành công và được biết đến là tổ chức có uy tín và đáng tin cậy. CanAm đã tài trợ cho hơn 60 dự án đồng thời huy động được nguồn vốn EB-5 với số tiền hơn 3 tỷ USD. Cho đến nay, các công ty hợp danh do CanAm tài trợ đã được hoàn vốn trên 2,15 tỷ USD từ nguồn vốn EB-5 của hơn 4,300 gia đình nhà đầu tư. CanAm điều hành độc quyền bảy trung tâm vùng do USCIS chỉ định tại Thành phố Philadelphia, Khối thịnh vượng chung Pennsylvania, các vùng đô thị New York và New Jersey cũng như các tiểu bang California, Hawaii, Florida và Texas. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.canamenterprises.com.

Connect With Us About Your EB-5 Visa

CanAm Enterprises will guide you through every step of the process with a proven track record of success.

CONTACT US